บทสัมภาษณ์ จากประสบการณ์ของผู้ที่เลือกไปกับ Greatest Knowledge ของเรา

น้องปิ่น อายุ 22 ปี สาวน้อยจากเอแบค

เหตุผลที่เลือกไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์เพราะว่าอย่างที่ทราบกันดีว่าฟิลิปปินส์เคยเป็นเมืองขึ้นหรือเป็นอาณานิคมประเทศสเปนและสหรัฐอเมริกา ดังนั้นคนฟิลิปปินส์จึงใช้ภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็กๆเช่นกัน

จึงมั่นใจว่าคนฟิลิปปินส์ใช้ภาษาอังกฤษได้ดีเลยทีเดียว เมื่อมีโอกาสได้มาเรียนคอร์สระยะสั้นที่นี่ก็เห็นได้ชัดเลยว่าทักษะภาษาอังกฤษของตัวเองนั้นพัฒนาขึ้นมาก โดยเฉพาะการพูด ก่อนไปเรียนยังพูดติดๆขัดๆต้องนึกก่อนพูดตลอด สำเนียงก็ยังไม่ดีเท่าไหร่ แต่หลังจากได้ไปเรียนที่ฟิลิปปินส์พูดคล่องมาก ไม่ต้องคิดหรือนึกก่อนพูดเลย สำเนียงก็ดีขึ้น เพราะตลอดระยะเวลา 3 เดือน ไม่ได้พูดภาษาไทยเลย

เรียนตัวต่อตัวกับครูต้องพูดภาษาอังกฤษตลอดทั้งวันกับเพื่อนๆชาวต่างชาติก็ใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารกันตลอด ปิ่นได้รูมเมทเป็นคนเกาหลี เรียกว่าได้พูดภาษาอังกฤษเกือบ 24 ชม.กันเลยทีเดียว กับพี่ยามหน้าหอหรือพี่คนขับแท็กซี่เราก็ยังใช้ภาษาอังกฤษกันค่ะ คุณครูทุกน่ารักมากๆ ช่วยเหลือนักเรียนให้ใช้ภาษาอังกฤษอย่างถูกต้อง สอนมาจากใจจริงๆ ออกเสียงผิดก็แก้จนถูก ไม่ปล่อยผ่านเด็ดขาด เพื่อนๆต่างชาติก็น่ารักมากๆ เป็นกันเองสุดๆ ปิ่นมีเพื่อนเป็นชาวฟิลิปปินส์ เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน รัสเซีย อิหร่าน เรียกว่าได้ไปครั้งเดียวได้ทั้งพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษและได้พบเพื่อนใหม่หลากหลายชาติ ได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆมากมาย

เป็นประสบการณ์ชั้นยอดที่หาที่ไหนไม่ได้จริงๆ
ขอบคุณพี่เอเจ้นท์คนสวย (พี่อันนี่) ที่แนะนำคอร์สนี้ให้น้องได้มีโอกาสพัฒนาตัวเองและยังดูแลเอาใจใส่ตลอดไปส่ง ไปส่งถึงโรงเรียนเลย แถมยังนอนที่นู่นด้วยจนทุกอย่างลงตัวแล้วถึงค่อยกลับ ขอบคุณมากๆนะคะ แนะนำจริงๆค่ะ เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ คุณพูดได้ไม่อายใครแน่นอน! ^___^

น้องแนน อายุ 22 ปี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ

เหตุผลที่เลือกไปเรียนที่ประเทศฟิลิปปินส์ก็เพราะว่าเป็นประเทศในเอเชียที่ประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศพูดภาษาอังกฤษได้ ระบบการเรียนการสอนของฟิลิปปินส์ก็จัดได้ว่ามีคุณภาพ พ่อเล่าว่าเมื่อก่อนมหาวิทยาลัยของฟิลิปปินส์ถือได้ว่าเป็นอันดับต้นๆของเอเชียที่สอนด้วยระบบภาษาอังกฤษ จึงค่อนข้างมั่นใจว่าแม้เวลาจะผ่านมานานและมีมหาวิทยาลัยในประเทศอื่นพัฒนาแซงหน้าฟิลิปปินส์ไปแล้วแต่ก็ถือได้ว่า หากจะไปศึกษาภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์เป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างดี เนื่องจากมีค่าครองชีพที่ต่ำและที่เมืองเซบูนั้นมีสถาบันสอนภาษาที่หลากหลายให้เลือกเรียน การไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ยังช่วยทำให้มีเพื่อนชาวต่างชาติมากมาย ทำให้ได้เรียนรู้วัฒนธรรมแปลกๆใหม่ๆจากทั้งของญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน และฟิลิปปินส์อีกด้วย..

น้องเอิ๊ก อายุ 24 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

เหตุผลแรกเลยเป็นเพราะว่าเห็นเพื่อนไปมาแล้วกลับมาภาษาอังกฤษแข็งแรงขึ้นมากอย่างกับเป็นคนละคนไปเลย จึงเป็นเหตุผลแรกที่เลือกเรียนที่นี่

สองคือเราไปเพื่อเรียนภาษาอังกฤษหน้าที่ของเราก็จะมีแค่เรียนเท่านั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องอะไรเลยสบายมากๆ ส่วนนอกเหนือจากนั้นคือวิธีการเอาสิ่งที่เรียนไปทำให้เกิดผลนั่นเอง ส่วนสถานที่เรียนเป็นที่ที่ดีและมีคุณภาพมากๆ เพราะต้องรองรับนักเรียนที่มาจากเกาหลีและญี่ปุ่นเป็นหลัก ยิ่งทำให้เราเชื่อมั่นว่าต้องดีแน่ๆ..

ผมว่าที่นี่ให้ประสบการณ์ชีวิตและมิตรภาพที่ดีอีกที่หนึ่งในชีวิตของผมมากๆครับ..

น้องนิค.. น.ส.ขนิษฐา พวงบุบผา คณะวิศวกรรมศาสตร์

สาขา วิศวกรรมเคมี มหาวิทยาลัย เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
เหตุผลที่ไปศึกษาภาษาที่ประเทศฟิลิปปินส์เนื่องจากได้รับคำแนะนำจากเพื่อนและพี่อั๋นนี่ เป็นประเทศแรกที่ได้ไปใช้ชีวิตอยู่อย่างยาวนานแต่จิงๆแล้วเป็นระยะเวลาที่สั้นมาก เป็นครั้งแรกที่ได้ไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ ก่อนไปมีแต่ความกังวลว่าเราจะพูดได้มั้ยจะฟังรู้เรื่องรึป่าว แล้วเราจะใช้ชีวิตยังไง แต่พอไปอยู่ที่นั่น ไม่ได้เป็นอย่างที่คิดเลยคะ ที่นี่มีหลายคลาสมีทั้ง คลาส 1:1,1:4 และ 1:8 แต่ละคลาสจะมีความแตกต่างกันไป คลาส 1:1 และ 1:4 ครูฟิลิปปินส์เป็นสอน คลาส 1:8 ครูต่างชาติเป็นคนสอน ซึ่งความรู้ที่ได้เรียนในแต่ละคลาสนั้นเราสามารถนำมาใช้ในชีวิตจริงอย่างเห็นได้ชัด ตลอดเวลาที่ใช้ชีวิตอยู่เซบูต้องพูดภาษาอังกฤษ ตลอดเวลาเกือบ 24 ชั่วโมง เลยก็ว่าได้คะแตกต่างกับชีวิตในเมืองไทยไม่เคยมีโมเมนต์แบบนี้เลยคะ ได้พบครูและเพื่อนต่างชาติที่น่ารักมีเพื่อนชาวต่างชาติทั้ง เกาหลี ญี่ปุ่น จีน ไตหวัน ฯ เยอะแยะมากมายในเมืองเซบู ( เมื่อก่อนไม่เคยมีเพื่อนเยอะขนาดนี้ ) ประสบการณ์ครั้งนี้แตกต่างจากที่คิดไว้โดยสิ้นเชิง มีแต่ความประทับที่ให้จดใจ ความกลัวและความกังวลต่างๆหายไปอย่างไม่รู้ตัว ต้องขอขอบคุณพี่อั๋นนี่และเพื่อนๆทุกคน ที่คอยดูแลเป็นอย่างดีตลอดระยะเวลา 3 เดือน และแนะนำให้ดิฉันได้รู้จักกับโรงเรียนนี้ ขอบคุณมากค่ะ

น้องพลอย.. น.ส. ลักษิกา วงษ์แสงแก้ว คณะบริหารธุรกิจ

สาขา ธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
เป็นครั้งแรกที่จะได้เรียนรู้ภาษาและอยู่ห่างจากครอบครัวเป็นเวลานาน ที่เลือกฟิลิปปินส์ก็เพราะว่าเป็นประเทศที่คนไทยน้อย (เพื่อนเป็นการฝึกภาษาอังกฤษที่ดี) และค่าใช้จ่ายค่อนข้างถูก ตอนแรกคิดว่าที่นี่อันตราย แต่จริงๆแล้วไม่เป็อย่างที่คิดคะ คนฟิลิปปินส์มีนิสัยคล้ายคนไทยค่ะ และภาษาอังกฤษแน่น สำเนียงของอาจารย์ที่โรงเรียนดีมาก ครั้งแรกเราไม่เก่งเลย ฟังคำถามไม่ทัน แต่พอเราได้ฝึกภาษาทุกวันกับอาจารย์แบบตัวต่อตัวทำให้เริ่มพัฒนาตนเองจนสามารถเข้าใจคำถามและตอบได้ทันทีอย่างไม่ลังเล ที่นี่ยังมี Group class สำหรับแชร์ความคิดเห็นและได้รู้จักเพื่อนๆต่างชาติมากมาย เราไม่รู้สึกเครียดแต่อย่างใด เพราะมีทริปมากมายให้เราได้ท่องเที่ยว และได้ช่วยเหลือเด็กฟิลิปปินส์ที่ยากจนไปพร้อมๆกับทริปของทางโรงเรียนอีกด้วย ได้ทั้งภาษา และได้ความประทับใจด้วยคะ ขอบคุณพี่อั๋นนี่ นะคะที่มอบประสบการณ์ดีๆและโรงเรียนที่ดีให้แก่พวกเรา

น้องเน.. นาย ชิษณุพงศ์ จินต์มานนท์ คณะ นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอแบค

ทุกวันนี้ภาษาอังกฤษมีบทบาทความสำคัญมาขึ้นในสังคมไทย เนื่องจาก ประเทศของเราเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มประเทศอาเซียน และภาษากลางที่ใช้สื่อสารระหว่างประเทศสำหรับประชาคมอาเซี่ยนนั้น คือภาษาอังกฤษ ในส่วนของบริษัทห้างร้านต่างๆก็จะมีการให้ความสำคัญกับบุคลากรที่สามารถในการใช้ภาษาอังกฤษมากกว่าคนที่พูดได้เพียงภาษาเดียว และประเทศที่สามารถตอบโจทย์ด้านภาษาอังกฤษได้ดี คงไม่พ้นประเทศฟิลลิปิน เพราะคนฟิลิปินสามารถพูดภาษาอังกฤษได้เทียบเท่าเจ้าของภาษา แต่ในราคาค่าครองชีพและค่าศึกษาเล่าเรียนที่ถูกกว่าประเทศแถบยุโรปอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนั้นสภาพแวดล้อมและคนฟิลลิปินยังมีความคล้ายคลึงกับคนไทย ทำให้เราไม่ต้องปรับตัวอะไรมากสำหรับการดำรงชีวิต คงเป็นไปไม่ได้ที่จะปฏิเสธที่จะมาเรียนที่นี การสอนของคนฟิลลิปินนั้นมีความแตกต่างกับการสอนในโรงเรียนในไทยทั่วไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยวิธีการสอนที่เน้นการพูด ในอัตราส่วนของคลาสเรียนที่เน้นจำนวนนักเรียนที่น้อยต่ออาจารหนึ่งคน และจับแยกสัญชาติของนักเรียนให้คละกันในแต่ละห้อง ทำให้เรามีความกล้าที่จะพูด กล้าที่จะเขียน มากขึ้น เพื่อหาเพื่อนใหม่และใช้ชีวิต เซบูฟิลลิปินไม่ได้มีดีแค่ภาษาและค่าครองชีพที่ถูกเพียงเท่านั้น ยังมีภูมิประเทศที่สวยงามโดดเด่นโดยส่วนใหญ่อยู่ติดทะเล เหมาะสำหรับคนที่ชอบทะเล แต่ไม่ใช้เพียงเท่านั่น สิ่งที่น่าประทับใจอีกอย่างคือ น้ำตกที่นี่มีความสวยงามไม่แพ้น้ำตกในประเทศไทยอย่างแน่นอน ในเรื่องของอาหารการกินนั้นมีความหลากหลายเช่น อาหารไทย จีน อีตาเลียน ฯลฯ ให้เลือกบริโภค ดั้งนั้นในส่วนของอาหารไม่เป็นที่น่าเป็นห่วงและราคายังไม่ต่างจากไทยอีกด้วย ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่คนที่ต้องการเรียนภาษาอังกฤษอย่างมีประสิทธิภาพและได้รับประสบการณ์ชีวิตที่คุ้มค่า ต้องไม่พลาดอย่างแน่นอน และอยากขอบคุณพี่อั่นนี่ ที่ดูแลอย่างดีเหมือนพี่สาวคนหนึ่งตลอดเวลาที่อยู่ฟิลลิปิน ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไร นางเคลียได้หมดจริงๆ ขอชื่นชม ^^

น้องท้อป.. นายณัฐพล บุญงอก คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา

ครั้งแรกเลยที่ได้เดินทางออกนอกประเทศเพื่อไปเรียนภาษาอังกฤษ ปกติแล้วตั้งแต่ ประถม มัธยม และ มหาลัย ผมไม่เคยสนใจที่จะเรียนภาษาอังกฤษเท่าไร เรียกได้ว่าไม่รู้เลยดีกว่า คำศัพท์ง่ายๆ ยังไม่รู้ และไม่ชอบมากๆ แต่เมื่อสถานการณ์กดดัน ไม่ว่าจะเรื่องงาน หรือเรื่องสำคัญๆ ที่ทำให้เราต้องสนใจที่จะศึกษา ผมบอกเลยว่า ถ้าคุณคิดว่าภาษาอังกฤษน่ากลัว คุณคิดผิด ตั้งแต่ที่ผมได้ไปฟิลิบส์ปิน ซึ่งทำให้ผมรู้สึกว่าการได้เรียนรู้ภาษาไม่ใช่เรื่องยาก ผมได้พัฒนามากขึ้น คนที่นู้นน่ารักมากไม่ต่างจากคนไทยเท่าไร ผมว่าประสบการณ์ครั้งแรกของผมในฟิลิบส์ปิน กลับการได้เรียนรู้มันคุ้มค่าจริงๆ ต้องขอบคุณ พี่อั๋นมากๆเลยครับ ที่ได้มอบโอกาสให้ผมและทุกๆคน ได้รู้จักโรงเรียนดีๆ

น้องเคน.. นายวิทวัส ทองเดช สาขาวิศวกรรมระบบควบคุม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ขอบคุณมากครับ ที่พี่คอยแนะนำคอยให้แนวทางและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าก็หลายครั้ง การเรียนครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ตื่นเต้นและค่อนข้างน่ากลัว(ในตอนแรก) สำหรับคนที่ออกจากบ้านระยะเวลาที่ถูกจัดไว้แล้ว(3เดือนก็เยอะแล้วครับ) จริงๆก็ไม่ได้คิดเลยว่าต้องไปประเทศไหน...แต่จังหวะและเวลาพาไป(ได้คุยกับพี่ท็อป) จึงตัดสินใจไปโดยที่ไม่ได้เรียนภาษาก่อน เลย เมื่อไปถึงก็แปลกๆบ้างแต่ก็อยู่ได้เพราะว่ามีเพื่อนๆที่คุยภาษากันไม่รู้เรื่องและพี่ๆที่ใจดีเกิน! คอยบอกทาง การเรียนที่นั่นก็สบายๆ อ. คอยสอนอย่างช้าๆแต่ชัดเจน เพราะว่าผมชอบให้อ.อธิบายจนหมดคาบ

เกรทเทสต์ โนวเลจ
Greatest Knowledge
Web Design by Webunique

710/225 ม.5 ต.ท้ายบ้านใหม่ ถ.สุขุมวิท อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10280
มือถือ : 083-942-6995 | แฟกซ์. 02-702-0937 | E-mail : greatestknowledge@gmail.com
Line ID : @GreatestKnowledge | ติดต่อ : บริษัท เกรทเทสต์ โนวเลจ จำกัด