เกี่ยวกับเมืองเซบู

เมืองCebu เมืองหลวงของเขตการปกครอง Central Visayas เมืองแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งในอันดับต้นๆ ที่ไม่ว่าใครที่มาประเทศฟิลิปปินส์ก็ไม่ควรพลาดที่จะแวะเวียน เพราะเมืองนี้ประกอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงามไม่แพ้บ้านเรา บวกกับค่าครองชีพที่ถูกและภาษาอังกฤษก็ยังคงเป็นภาษาที่ผู้คนทั่วไปในเมืองนี้ใช้กันอย่างปกติในชีวิตประจำวันจึงไม่แปลกอะไรถ้าเมืองเซบูจะเป็นเมืองที่มีเปอร์เซ็นต์ชาวต่างชาติสูงเกือบที่สุดในประเทศนี้ อนึงจึงเป็นเมืองที่เหมาะสมที่สุดแก่การเรียนภาษาอังกฤษที่ได้มาตารฐานสากลด้วยบรรยากาศสบายๆของทะเลที่คุณหาไม่ได้จากที่อื่น

ประชากร :
2,439,005 คน
นาฬิกาโลก :
+8 หรือ เร็วกว่าประเทศไทย หนึ่งชั่วโมง
การปกครอง :
ระบบประชาธิปไตยแบบมีประธานาธิบดีเป็นประมุขและผู้นำบริหารประเทศ
ระบบการปกครอง:
แบ่งเป็นสามส่วนคล้ายประเทศไทย คือ นิติบัญญัติ ตุลาการ บริหาร
ศาสนา :
ประชากรส่วนใหญ่เกิน 90 % นับถือศาสนา คริสต์
ภาษา :
ภาษาอังกฤษ และ ตากาล็อก เป็นภาษาทางราชการ โดยประเทศฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่สนทนาภาษาอังกฤษมากเป็นอันดับสามของโลก
ที่ตั้ง :
อยู่ในเขตปลอดภัยทางสภาพภูมิศาสตร์และอากาศเนื่องจากเป็นช่วงตอนกลางของประเทศจึงได้รับผลกระทบจากมรสุมน้อย
รหัสโทรศัพท์ :
+63
ฤดูกาล :
มีสามฤดูได้แก่ Summer, Rainy and Winter
สกุลเงิน :
ใช้สกุลเงิน เปโซ

ระบบมือถือ Mobile system

                ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีระบบมือถืออยู่สองระบบ ทั้ง Globe และ Smart โดยทั้งสองระบบเวลาติดตั้งเพียงแค่ซื้อซิมประมาณ 50 เปโซ หรือ 30กว่าบาท เราก็สามารถใส่กับมือถือพร้อมเบอร์ คล้ายกับระบบที่เมืองไทยมาก โดยการทดลองเครื่องใส่ซิมนั้น ทางเราได้ลองกับเครื่องที่นำมาจากเมืองไทยแล้ว สามารถใช้ด้วยกันได้อย่างหายห่วง

                ค่าบริการการโทรนั้นถ้าเราโทรในเครือข่ายเดียวกันราคาต่อนาทีจะถูกมาก ในอัตราที่ตั้งแต่ 0.33 บาท จนไปถึงฟรีเลยก็มี แต่ยังมีข้อควรระวังเพราะถ้าโทรไปที่เครือข่ายอื่น จะเสียค่าโทรแพง(3-8บาท) ฉะนั้นคนฟิลิปปินส์จึงมักมีมือถือสองเครื่อง แต่สำหรับนักเรียนที่จะไปเรียนที่นั้น เราขอแนะนำระบบ Globe เพราะเป็นระบบที่มีการเข้าถึงของสัญญาที่มากและมั่นคงกว่า รวมถึงการโทรกลับมาประเทศไทยทางGlobeก็มีระบบ international calling cardให้เราได้เลือกใช้อย่างสะดวกสบาย

                ส่วนการเติมเงินก็ใกล้เคียงกับที่เมืองไทย ในห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าสะดวกซื้อทั่วไปก็สามารถหาบัตรเติมเงินได้ไม่ยาก รวมทั้งทางระบบมือถือก็ยังมีโปรโมชั่นสำหรับผู้ต้องการใช้internet wirelessในมือถือแบบทุกๆที่ หรือจะเป็นการส่งข้อความก็ดี อย่างไรก็ตามโรงเรียนภาษาที่เราจัดส่งไปทั้งหมดมีwireless internet serviceให้ใช้บริการเช่นกัน

การเดินทางเข้าเมือง CEBU, Philippine (VISA and Special study permit)

เนื่องจากประเทศไทยของเราและ ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นประเทศในกลุ่มเอเชีตตะวันออกเฉียงใต้ หรือ ASEAN ประกอบกับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอยู่ในทิศทางด้านบวกมาตลอด เป็นผลให้ผู้ที่ถือสัญชาติไทยได้รับอนุญาตผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองและอยู่ในประเทศฟิลิปปินส์ได้ยาวถึง 21 วันโดยไม่ต้องใช้วีซ่า               

ทั้งนี้ในการเรียนภาษาที่โรงเรียนในสังกัดของ Greatest Knowledge ทางโรงเรียนจะออก หนังสือรับรองการศึกษา ไว้ใช้ในการอ้างอิงสถานะในการ

เข้าประเทศฟิลิปปินส์ และผู้เรียนจะต้องขึ้นทะเบียนอนุญาตการศึกษาระบบพิเศษ (Special study permit หรือ SSP) กับทางรัฐบาลเมื่อไปถึง และถึงแม้ถ้าระยะเวลาการอยู่ในประเทศฟิลิปปินส์จะเกินจาก 21 วัน ทางโรงเรียนจะอำนวยความสะดวกผู้เรียนในการทำ VISA เพื่อใช้สำหรับการศึกษาและท่องเที่ยวต่อ

ข้อควรระวัง : หนังสือเดินทางควรต้องมีอายุมากกว่า 6 เดือน บวกกับระยะเวลาที่อยู่ในฟิลิปปินส์

การโอนเงินต่างประเทศ International Money Transfer

การโอนเงินต่างประเทศสำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวันนั้น ทางผู้เรียนสามารถสมัครบัตรเงินสด Debit หรือ บัตรเครดิต Credit กับธนาคารต่างๆในประเทศไทยที่มีเครื่องหมาย VISA หรือ Master Card แล้วใช้บัตรดังกล่าวในการกดเงินสดจากทางเครื่องATM ที่มีเครื่องหมาย VISA หรือ Master Card

หรือถ้าผู้เรียนต้องการความมั่นใจกับธนาคารต่างชาติที่ให้บริการทั้งประเทศไทยและประเทศฟิลิปปินส์ แนะนำให้กดหรือโอนเงินผ่านได้ที่ Citi Bankท่านจะสามารถเบิกเงินสดโดยเสียค่าบริการผ่านสาขาต่างประเทศประมาณ 200 บาทไทยต่อครั้งค่ะ
วัฒนธรรม : 


วัฒนธรรมของฟิลิปปินส์เป็นวัฒนธรรมผสมผสานกันระหว่างตะวันตกและตะวันออก ซึ่งส่วนใหญ่จะได้รับ

อิทธิพลจากสเปน จีน และอเมริกัน ฟิลิปปินส์มีเทศกาลที่สำคัญ ได้แก่

เทศกาลอาติ – อาติหาน (Ati - Atihan)

      จัดขึ้นเพื่อรำลึกและแสดงความเคารพต่อ “เอตาส (Aetas)” ชนเผ่าแรกที่มาตั้งรกรากอยู่บนเกาะ

แห่งหนึ่งในฟิลิปปินส์ และรำลึกถึงพระเยซูคริสต์ในวัยเด็ก โดยจะแต่งตัวเลียนแบบชนเผ่าเอตาส

แล้วออกมารำรื่นเริงบนท้องถนนในเมืองคาลิบู (Kalibu)
เทศกาลซินูล็อก (Sinulog)  งานนี้จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมกราคมทุกปี เป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงนักบุญซานโต นินอย (Santo Nino) โดยจะจัดแสดงดนตรี และมีขบวนพาเหรดแฟนซีทั่วเมืองเซบู (Cebu)อาหาร : 


อโดโบ้ (Adobo) เป็นอาหารยอดนิยมของประเทศฟิลิปปินส์ ทำจากเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ ที่ผ่านการหมัก และปรุงรส โดยจะใส่น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว กระเทียมสับ ใบกระวาน พริกไทยดำ นำไปทำให้สุกโดยอบในเตาอบ หรือทอด แล้วนำมารับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ในอดีตอาหารจานนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักเดินทาง เนื่องจากส่วนผสมของ อโดโบ้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน เหมาะสำหรับพกไว้เป็นเสบียงอาหารระหว่างการเดินทาง ซึ่งปัจจุบันอโดโบ้ได้กลายเป็นอาหารยอดนิยมที่นำมารับประทานกันได้ทุกที่ทุกเวลาฮาโล ฮาโล ( Halo Halo) จานเด็ดของชาวฟิลิปปินส์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้ไข่บาลุท แต่รับประกันได้ว่าไม่น่าสะอิดสะเอียน ทั้งนี้ ฮาโล ฮาโล ไม่มีสูตรการทำที่แน่นอน แต่ดูๆไปก็ไม่ต่างอะไรกับน้ำแข็งใส ของบ้านเรา โดยนำน้ำแข็งบดมาเติมด้วยเครื่องเคียง เช่น ถั่วเขียว ลูกตาล ขนุน มะพร้าวอ่อน ไอศกรีม วุ้นมะพร้าว สับปะรด และอื่นๆ ก่อนจะปิดท้ายด้วยการราดนมข้นหวาน และน้ำเชื่อม โดยสามารถหารับประทานได้ทุกที่

เกรทเทสต์ โนวเลจ
Greatest Knowledge
Web Design by Webunique

710/225 ม.5 ต.ท้ายบ้านใหม่ ถ.สุขุมวิท อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10280
มือถือ : 083-942-6995 | แฟกซ์. 02-702-0937 | E-mail : greatestknowledge@gmail.com
Line ID : @GreatestKnowledge | ติดต่อ : บริษัท เกรทเทสต์ โนวเลจ จำกัด